ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਨਪਸੰਦ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਜਮਸਤੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਆਫ਼ਿਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਜ਼, ਬਿਜ਼ਨੈਸਮੈਨ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨੈਸਡੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੰਚ, ਡਿਨਰ ਕਰਨਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਵੀ ਲੰਚ ਡਿਨਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਲੰਚ ਜਾਂ ਡਿਨਰ ਦੇ ਲਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਅਕਸਰ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਪਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖਾਣੇ ਦਾ ਮੈਨਯੂ ਕਾਰਡ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਮਨ ਲਲਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੰਗਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਮਨ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖ ਕੇ ਲਲਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਬੁੱਧੀ ਹੀ ਹੈ। ਮਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਮਨ ਕੇ, ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਕੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਪਸ਼ਨ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਦਿਓ ਮਹੱਤਤਾ
ਆਪਣੇ ਲੰਚ ਜਾਂ ਡਿਨਰ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਰਡਰ ਦਿਓ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕੈਲੋਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਭਾਰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਫੈਟਸ ਵਾਲੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ ਭਾਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਾਲੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ ਦਿਮਾਗ ਵਿਚ ਖਾਣੇ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਲਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਲਓ
ਫ਼ਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸਲਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਆਰਡਰ ਕਰੋ। ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਪਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਲਾਦ ਚੀਜ਼ ਡ੍ਰੈਸਿੰਗ ਵਾਲਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਧਾਰਨ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਸਲਾਦ ਲਓ। ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਬਿਨਾਂ ਚਾਟ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੇ ਉਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੋ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਲਾਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸਲਾਦ ਵੀ ਘੱਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਫਲ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸਲਾਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਲਿਮ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਨੀਰ ਘੱਟ ਖਾਓ
ਹੋਟਲ ਜਾਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਪਨੀਰ ਦੀਆਂ ਡਿਸ਼ਜ਼ ਕੈਲੋਰੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਬਟਰ ਪਨੀਰ ਹੋਣ, ਸ਼ਾਹੀ ਪਨੀਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪਨੀਰ ਪਰਾਂਠਾ ਅਤੇ ਨਾਨ ਵੀ। ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਪਨੀਰ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕਰੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬਹੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਬਹੁਤੇ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਪਨੀਰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਗਰੁੱਪ 'ਚ ਹੋ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਨੀਰ ਲਉ। ਮੋਟੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਨੀਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡੈਜ਼ਰਟ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚੋ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਪਾਰਟੀ ਵਿਚ ਜਾਂ ਆਫਿਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਿਨਰ ਜਾਂ ਲੰਚ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅਖੀਰ ਵਿਚ ਸਵੀਟ ਡਿਸ਼ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਆਰਡਰ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਲੈਣਾ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਾਓ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿਚ ਸਿਆਣਪ ਹੈ।
ਨੀਤੂ ਗੁਪਤਾ